HotlineĐặt Hàng

Toàn cảnh vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông khiến 13 người chết sau hơn 1 năm

Hôm nay, TAND TP Hà Nội sẽ đưa vụ án “Vi phạm các quy định phòng cháy chữa cháy” xảy ra ngày 1/11/2016 tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) khiến 13 người chết ra xét xử.

Theo cáo trạng của VKSND TP. Hà Nội, vào 13h và 13h30, có khách đến hát tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội).

Mặc dù, quán karaoke đang sửa chữa, lắp đặt quán, chưa hoàn thiện, chưa có: Biên bản nghiệm thu về PCCC, giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, Giấy phép kinh doanh karaoke nhưng Nguyễn Diệu Linh (chủ quán karaoke, ngụ ở đường 19/5, phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) vẫn chỉ đạo cho Võ Hoàng Kỳ (SN 1987, Thuận Phát, Cam Thuận, Khánh Hòa) – quản lý quán karaoke 68 Trần Thái Tông cho khách vào phòng hát 601 và phòng 502.

Trong khi khách vào hát thì khoảng 13h30 ngày 1/11/2016, Lê Thị Thì (SN 1962, ở Cốm Vòng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) cùng Hoàng Văn Tuấn, Lê Văn Viện (Tuấn và Viện là thợ hàn sắt không có chứng chỉ nhưng được Thì tuyển vào làm) mang theo máy hàn điện, máy cắt, khoan bê tông đến quán karaoke 68 Trần Thái Tông để hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ với giá 500.000 đồng.

Khi Tuyên và Thiên (nhân viên của quán karaoke 68 Trần Thái Tông) chỉ cho Thì và Tuấn công việc cần làm. Sau đó, Viện ra cắt sắt còn Tuyên và Thiên có nhờ Thì và Tuấn thổi bản lề cánh cửa ra vào phòng hát tại tầng 2 (do bị mắc kẹt, tầng đang thi công).

Vụ cháy ở cầu giấy. 

Tại cơ quan công an, Tuấn khai là được sự đồng ý của Thì, Tuấn lấy máy hàn, cắt điện, dùng máy hàn thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để dùng nhiệt cắt bản lề (mặc dù không có các dụng cụ che chắn, dụng cụ bảo đảm an toàn về PCCC) thì lửa vảy hàn bắn vào phần ốp cách âm, gây cháy.

Ngôi nhà có 9 tầng, 1 tum này được Linh thuê thợ đến để nâng cấp quán. Vào sáng cùng ngày, Trương Văn Tuyên – một người trong nhóm thợ thi công phần vách, tường cách âm – đã tự tìm Lê Thị Thì (SN 1962, Cầu Giấy, TP.Hà Nội) để thỏa thuận làm khung sắt tại khu vực trần, nhằm lấy điểm ốp gỗ.

Tới đầu giờ chiều ngày 1.11, Thì dẫn Hoàng Văn Tuấn (SN 1993) và một nhân viên khác tên Viện mang theo máy hàn điện, máy cắt sắt đến quán thực hiện việc hàn cắt, trong khi cả Tuấn và Viện đều không được đào tạo, cấp chứng chỉ về hàn điện.

Toàn cảnh cháy nhà dữ dội

Mặc dù quán đang sửa chữa, chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, chưa được cấp giấy phép kinh doanh, nhưng Linh vẫn chỉ đạo nhân viên quản lý quán cho 2 nhóm khách vào hát.

Lê Thị Thì chỉ đạo Hoàng Văn Tuấn dùng máy hàn, máy cắt điện thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt bản lề. Trong khi thực hiện không có dụng cụ che chắn, đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy nên lửa bén vào vách phòng gây cháy.

Toàn cảnh đám cháy khiến 13 người tử vong