Hà Nội : Vụ cháy 8 người tử vong nhà xưởng thiết kế kiểu “lô cốt”

Ngày 29/07/2017 xã Long Xuyên, Phúc Thọ, Hà Nội có xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn khiến 8 người tử vong trong đó có 4 nạn nhân là người cùng một xã đều là nam giới còn rất trẻ, chưa lập gia đình.

Xưởng sản xuất bánh kẹo được quây kín bằng các tấm tôn, hai bên hông là nhà cao tầng bao quanh kín mít.

 Khu xưởng sản xuất bánh kẹo nằm ngay Quốc lộ 32, được quây kín bằng các tấm tôn. Hai bên hông xưởng là các nhà cao tầng. Phía trước xưởng là cửa sắt vững chắc, bịt kín.

Đặc biệt, tại khu xưởng này chỉ có một cửa ra vào phía trước. Phía sau khu xưởng không có lối thoát hiểm, chỉ có một ô vuông nhỏ rộng khoảng 20cm.

Người dân lập bàn thờ cho người dân xấu số

Nguyên nhân do xưởng đang sửa chữa, thợ hàn xì làm bắn tia lửa điện vào trần gác xép được ghép bằng xốp nên gây cháy. Xưởng bị cháy có diện tích khoảng 170m2 do anh Trần Văn Được (SN 1992), quê quán tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội) làm chủ.

Cty được dựng lên bằng tôn và những bức tường mục nát

 

Tấm tôn bị mục nát

“Xưởng sản xuất nơi xảy cháy chỉ có 1 lối thoát duy nhất, lại được làm bằng khung thép, mái tôn nên khi xảy cháy đã sập rất nhanh và gây ra hậu quả lớn. Các hộ vừa kinh doanh, nhất là chủ của các khu xưởng phải lưu ý xây dựng các lối thoát hiểm ở khu xưởng, không  để nhiều đồ đạc, hàng hóa tại các nơi có thể thoát ra ngoài khi có sự cố”.Ông Nguyễn Tiến Nam, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 13 cho biết thêm, chỉ 4 phút sau khi nhận thông tin, lực lượng PCCC đã có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, do chất cháy chủ yếu là xốp, nilon, các vật liệu bảo ôn nên tốc độ cháy rất nhanh. Thêm nữa, khi xảy ra cháy, khung thép giữa của xưởng sập võng xuống nên nhiều người không thể thoát ra ngoài.

 

ngay trong chiều cùng ngày cơ quan chức năng đã cho người thân nhận dạng thi thể các nạn nhân tại Nhà tang lễ Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Một trong những nạn nhân được nhận dạng là anh Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1998 ở thôn Phú Long, xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội). Anh Sơn được nhận dạng vì quần áo, tóc còn nguyên vẹn.

Một trường hợp khác là anh Huy (SN 1997, trú tại quận Hà Đông). Nạn nhân Huy được vợ nhận ra vì trên tay đeo nhẫn cưới và vòng cổ. Điều đau buồn nhất là ngày mai (30/7) đúng là ngày con trai anh tròn 1 tuổi.

Ngoài ra, một số thi thể khác bị cháy biến dạng, ám khói đen nên lực lượng chức năng đang khám nghiệm tử thi, tiếp tục nhận dạng các nạn nhân xấu số để bàn giao cho người nhà đưa về nhà lo hậu sự. Được biết, phần lớn người thiệt mạng đều ở xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội

Theo được biết nguyên nhân cháy một phần do cơ sở này đã xuống cấp quá nhiều và không có ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy để rồi hậu quả khó lường gây thiệt hại tính mạng bao nhiêu con người và thiệt hại về tài sản .Sau những vụ cháy xảy ra chúng tôi khuyến cáo các cơ sở dễ cháy nổ nên có ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy chấp hành đúng nội quy quy định lắp đặt các thiết bị hệ thống cảnh báo cháy nổ để bảo về an toàn cho người và tài sản .

Sản phẩm cảnh báo cháy nhanh Safe One được phát triển bởi tập đoàn viễn thông quân đội Viettel – Là giải pháp thu thập tín hiệu cảnh báo cháy từ tủ báo cháy hoặc từ cảm biến (nhiệt, khói, áp suất…) của chúng tôi luôn mang lại sự an toàn trong ngôi nhà của bạn .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *